5 cách giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư

5 tuyệt chiên đa dạng hóa danh mục đầu tư bạn không nên bỏ lỡ

Đa dạng hóa danh mục đầu tư đang là mối quan tâm của khá nhiều giới đầu tư trên thị trường chứng khoán. Mỗi một nhà đầu tư sẽ có mỗi sự lựa chọn về phương pháp đầu tư cũng như cách tiếp cận với thị trường khác nhau; mỗi người đều có một chiến lược riêng biệt. Thế nhưng, làm thế nào để đầu tư đúng cách mang lại hiệu quả cao? Dưới đây, sẽ là những bí quyết đa dạng hóa danh mục đầu tư Vninvestment đã tổng hợp được. Hãy cùng tham khảo nhé!

1. Đa dạng hóa đầu tư là gì?

Khái niệm về đa dạng hóa danh mục đầu tư Đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là cách mà các nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn của mình vào các sản phẩm chứng khoán khác nhau với tỷ lệ đầu tư và mức độ rủi ro khác nhau. Việc đa dạng hóa trong đầu tư một cách hợp lý sẽ giúp cho các nhà đầu tư phân tán được tính rủi ro đầu tư. Tuy điều này là không hoàn toàn chắc chắn rằng sẽ xóa bỏ được hết những rủi ro khi đầu tư; nhưng nó lại có thể hạn chế được một phần nào đó. Theo như các chuyên gia đầu tư khuyên rằng: “Không nên bỏ hết trứng vào cùng một rổ”. 

2. Tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhiều lý do để giải thích về sự cần thiết của đa dạng hóa trong đầu tư. Để lý giải một cách đơn giản nhất; đó là khi bạn nới rộng hơn phạm vi đầu tư của mình vào nhiều lĩnh vực của nhiều công ty khác nhau, lúc này nhà đầu tư sẽ có thể giảm thiểu được nhiều biến động về giá cả ngành. Đa dạng hóa trong đầu tư quan trọng thế nào? Bởi vì, hiếm khi nào mà cùng một lúc tất cả các ngành (ví dụ: cổ phiếu & trái phiếu, bất động sản, ngoại tệ, nhiên liệu, vàng,…) cùng tăng hoặc giảm với cùng một tốc độ cả. Vì vậy, khi đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ mang tính đảm bảo cao hơn về tài sản của một hoạt động đầu tư ổn định.

3. Ưu và nhược điểm của đa dạng hóa đầu tư

Những lợi ích đa dạng hóa danh mục đầu tư mang lại

Dưới đây là những điểm nổi bật mà phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư mang lại những hiệu quả cho các nhà đầu tư: Lợi ích của việc đa dạng hóa trong đầu tư

Phân tán hoặc hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư

Đây là một ưu điểm nổi bật nhất của đa dạng hóa danh mục đầu tư. Điều này có nghĩa là khi một cổ phiếu trong một danh mục giảm giá, nhà đầu tư không phải mất trắng số tài sản mà vẫn còn mong đợi thu lợi nhuận vào sự tăng giá ở những cổ phiếu khác. Không những thế, việc đa dạng hóa tài sản trong cùng một danh mục cũng không kém phần quan trọng nên bạn cũng cần phải lưu ý. Vì khi danh mục đầu tư của bạn chịu ảnh từ biến động của thị trường thì mỗi sản phẩm sẽ phản ứng khác nhau. Ví dụ: Khi bạn đa dạng trong đầu tư danh mục với sản phẩm là cổ phiếutrái phiếu sẽ tác động không hề giống nhau trước những biến động của thị trường. Có thể cổ phiếu sẽ rớt giá nhưng trái phiếu lại tăng.

Đảm bảo sự hoạt động ổn định hơn cho nhà đầu tư

Để đảm bảo được hoạt động đầu tư ổn định hơn, các nhà đầu tư cũng có thể chọn cách đa dạng hóa danh mục đầu tư vào những công ty trong và ngoài nước thuộc nhiều ngành khác nhau.  Ngoài ra, tìm kiếm các cơ hội đầu tư vượt ra ngoài biên giới địa lý cũng là một cách để đa dạng hóa danh mục. Thậm chí, việc đa dạng hóa đầu tư vượt ngoài vùng biên giới của địa lý cũng là một cơ hội đầu tư rất sáng giá. Thế nhưng, những biến động của thị trường tài chính Việt Nam có thể sẽ không ảnh hưởng tới thị trường Mỹ. Vì thế, khi lựa chọn đa dạng hóa đầu tư địa lý bạn cần lưu ý nên lựa chọn các khu vực khác nhau để hạn chế được rủi ro.

Những bất lợi của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Những bất lợi của đa dạng hóa đầu tư Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, việc đa dạng hóa trong đầu tư cũng có những bất lợi mà các nhà đầu tư không mong muốn:

Ít cơ hội thu lại những khoản lợi nhuận lớn 

Một số nhà đầu tư có thể thu được khoản lợi nhuận cao từ việc đầu tư tất cả số vốn của họ vào một loại chứng khoán. Đặc biệt khi họ nhìn thấy nó có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, con số này thường không nhiều. Ngược lại, phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư đồng nghĩa với việc từ bỏ những món hời lớn. Biết bằng lòng với những khoản lợi nhuận vừa phải để tránh thua lỗ quá mức là nền tảng của phương pháp này. 

Thử thách khả năng quản lý danh mục của nhà đầu tư

Một danh mục đầu tư được đa dạng hóa bao gồm nhiều loại chứng khoán khác nhau. Số lượng các loại chứng khoán càng lớn thì nhà đầu tư càng cần dành nhiều thời gian để theo dõi và quản lý. Thêm vào đó, một danh mục được đa dạng hóa thường phức tạp. Mỗi sản phẩm đầu tư sẽ mang một đặc điểm và xu hướng phát triển khác nhau.  Vì vậy, phương pháp đa dạng hóa danh mục sẽ phù hợp hơn với các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trên thị trường. 

Đa dạng hóa cũng có thể tốn kém

Không phải tất cả các sản phẩm đầu tư đều có giá như nhau, việc giao dịch nhiều sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Bạn sẽ phải trả nhiều phí giao dịch, phí môi giới hơn.  Trước khi theo đuổi phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ những ưu và nhược điểm của phương pháp này.

4. 5 cách đa dạng hóa danh mục đầu tư

Dưới đây, là 5 cách đa dạng hóa danh mục đầu tư khá thú vị mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn: 5 cách đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng về số lượng của sản phẩm

Đa dạng hóa dựa trên việc tăng số lượng chứng khoán trong danh mục đầu tư giao dịch. Tuy nhiên, các nhà đầu tư áp dụng cách thức “sở hữu càng nhiều cổ phiếu càng tốt” thường bỏ lỡ một điều quan trọng.

Đa dạng hóa danh mục mối tương quan

Một danh mục đầu tư có thể được coi là đa dạng khi tập hợp các tài sản có mối tương quan nghịch (hoặc ít nhất là các tài sản có mối tương quan thấp). Do đó, rủi ro có thể được giảm thiểu khi giá của một số tài sản di chuyển theo các hướng khác nhau.

Đa dạng hóa danh mục ngành

Một danh mục đầu tư đa dạng nên có sự tiếp xúc với nhiều ngành. Điều này có nghĩa là danh mục đầu tư cổ phiếu phải là sự kết hợp của các công ty từ các ngành khác nhau trong nền kinh tế.

Đa dạng hóa địa lý

Khi bạn dùng phương pháp đa dạng hóa danh mục đầu tư trên các khu vực địa lý khác nhau được kỳ vọng sẽ làm giảm tổng rủi ro.

Đa dạng hóa về tài sản đầu tư

Cuối cùng, các nhà đầu tư muốn xây dựng một danh mục đầu tư cân bằng chắc chắn nên làm quen với các loại tài sản khác nhau. Chiến lược đó có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, kim loại quý, tiền mặt và bất động sản. Một danh mục đầu tư đa tài sản được lựa chọn cẩn thận sẽ giảm thiểu rủi ro, giúp bảo vệ tài sản trước sự biến động và thay đổi của thị trường.

Lời kết

Đầu tư là một “bài toán tiền đẻ ra tiền” khá nặng đầu cho giới đầu tư. Nhưng chỉ cần bạn cố gắng thì chắc hẳn rằng bạn sẽ đạt được thành công. Bài viết trên, là 5 cách đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả mà bạn cần nắm lòng. Hy vọng rằng, với những chia sẻ của vninvestment sẽ giúp cho bạn vươn tới thành công sớm hơn mong đợi.

>> Xem thêm: 5 nguyên tắc “vàng” giúp hạn chế rủi ro đầu tư chứng khoán

Câu hỏi thường gặp

Đa dạng hóa đầu tư là gì?
Đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là cách mà các nhà đầu tư phân bổ nguồn vốn của mình vào các sản phẩm chứng khoán khác nhau với tỷ lệ đầu tư và mức độ rủi ro khác nhau.
Có những cách đa dạng hóa danh mục đầu tư nào?
Có 5 cách là:
  • Đa dạng về số lượng của sản phẩm
  • Đa dạng hóa danh mục mối tương quan
  • Đa dạng hóa danh mục ngành
  • Đa dạng hóa địa lý
  • Đa dạng hóa về tài sản đầu tư
Để tìm hiểu rõ hơn về các cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và kinh nghiệm đầu tư thành công, hãy tham khảo bài viết để biết thêm.