10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

kinh nghiem dau tu chung khoan

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mang lại hiệu quả cao cho người mới bắt đầu. Đầu tư chứng khoán hiện đang là lĩnh vực đầu tư được quan tâm nhất hiện nay. Đây cũng được xem là một sân chơi đầy mạo hiểm với nhiều tình huống rủi ro có thể xảy ra. Thế nên, để có được thành công trong lĩnh vực này ngay từ khi bắt đầu các nhà đầu tư nên học hỏi, trau dồi đầy đủ kiến thức chuyên môn từ kinh nghiệm xương máu của những người đi trước. Dưới đây, vninvestment sẽ mách cho bạn 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Khái niệm về đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần nắm lòng

Đầu tư chứng khoán là tích lũy số vốn nhàn rỗi bạn đang có, để tăng nguồn thu nhập thụ động. Khi bạn có một số tiền nhàn rỗi, thay vì chỉ cất ở đó hoặc gửi tiết kiệm thì bạn nên đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ đổ vốn đầu tư gián tiếp vào các doanh nghiệp các phát hành trên thị trường với mong muốn sinh lời số tiền đã đầu tư vào.

Tuy nhiên, không phải cứ có nguồn vốn nhàn rỗi bạn đầu tư vào thì sẽ thành công. Bên cạnh đó, khi đã tham gia đầu tư chứng khoán không những cần có sự am hiểu, nhạy bén, phân tích,… mà điều quan trọng nhất là bạn cần không ngừng học hỏi, trau dồi vốn kiến thức từ những người đi trước. Bất kể mọi lĩnh vực đầu tư, bên cạnh những thành công luôn có sự rủi ro mà bạn cần phải chấp nhận nó.

Trước tình hình lạm phát ngày càng gia tăng, chứng khoán được xem là nơi trú ẩn an toàn. Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư nên phân tán tài chính, không nên bỏ trứng vào cùng một rổ.

10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán là vô cùng cần thiết cho một nhà đầu tư

Lựa chọn cách đầu tư thông minh

Đầu tư chứng khoán đang dần trở thành xu hướng trong giới đầu tư. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả, các nhà đầu tư cần có những phương pháp đầu tư cho riêng mình. Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán được đúc kết từ những người đi trước; khi bước vào sân chơi chứng khoán cần áp dụng hai phương pháp sau: luôn chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, không được đầu tư chứng khoán theo cảm tính.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng về công ty đầu tư, các quy định của công ty, người đứng đầu của công ty, các vấn đề về pháp luật. Trước khi quyết định chọn bất kỳ một công ty nào để đầu tư, chúng ta đều cần phải xem xét về báo cáo tài chính, thị phần lớn hay nhỏ, vừa qua lợi nhuận công ty đó cao hay thấp,…

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự phát triển của công ty đó chính là người lãnh đạo. Do đó, kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mang lại hiệu quả chính là bạn hãy tìm kiếm những công ty đang phát triển, có một nhà lãnh đạo tài ba, lợi nhuận cao, nắm thị phần lớn trên thị trường.

>> Xem thêm: Tổng hợp 9 cách đầu tư chứng khoán thông minh, hiệu quả nhất hiện nay

Luôn có chiến lược đầu tư bền vững

Một chiến lược thông minh giúp đầu tư chứng khoán "thắng lớn"

Thị trường chứng khoán luôn biến động bất thường, các nhà đầu tư không thể nào lường trước chính xác được mức cổ phiếu trong tương lai sẽ như thế nào. Vì thế, trong đầu tư chứng khoán điều quan trọng nhất đó chính là vạch ra chiến lược đầu tư bền vững theo biến động thị trường. Để các nhà đầu tư có thể định hướng được việc mình cần thực hiện; sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống xảy ra trong tương lai.

Các nhà đầu tư nên xác định sẽ đầu tư dài hạn hay ngắn hạn; để lên chiến lược đúng đắn, tích lũy vốn kiến thức đầu tư kỹ lưỡng và phân bổ tài chính một cách hợp lý.

Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro

Đa dạng hóa kênh đầu tư chứng khoán giúp hạn chế rủi ro

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư trước đây đã đúc kết “Không bỏ hết trứng vào một giỏ” – quy tắc kinh điển của giới đầu tư. Khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư không nên tập trung dồn hết số tiền của mình để đầu tư một lần vào cùng một mục. Hãy đa dạng hóa kênh đầu tư của mình một cách phù hợp để giảm sự rủi ro trước sự biến động không ngừng của thị trường.

Nắm bắt xu hướng thị trường thường xuyên

Sự biến động của xu hướng thị trường chưa bao giờ chịu ngừng nghỉ, có lúc tăng lúc giảm. Có thể ở thời điểm hiện tại kênh đầu tư của bạn đang phù hợp với xu hướng của thị trường. Nhưng không lường trước được rằng có lúc nó lại đang bất lợi so với sự biến động ở một thời điểm khác.

Vì thế, khi bước vào sân chơi chứng khoán; các nhà đầu tư cũng cần phải biến động linh hoạt theo xu hướng của thị trường. Hãy thường xuyên theo dõi, nắm bắt xu hướng của thị trường để chỉnh sửa, thay đổi các danh mục đầu tư sao cho phù hợp nhất có thể để đảm bảo mang lại lợi nhuận.

Nắm bắt đúng thời điểm

Đúng thời điểm giúp cho việc đầu tư chứng khoán "hốt bạc tỷ"

Khi tham gia vào “cuộc chiến” mạo hiểm này, việc nắm bắt đúng thời điểm mua – bán cổ phiếu là vô cùng quan trọng, nó quyết định cả sự thành công hay thất bại. Vì thế, nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận trong việc lựa chọn thời điềm để mua – bán. Các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm thường sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật để đưa ra thời điểm mua – bán chứng khoán một cách chính xác nhất.

Nhưng đối với những người mới bước chân vào sân chơi này, để làm được điều đó cần phải xác định được 2 chỉ số: chỉ số sức mạnh tương đối và chỉ báo dao động ngẫu nhiên.

Chỉ số sức mạnh tương đối là chỉ số mà nhà đầu tư có thể dựa vào đó để có thể dễ dàng so sánh được cổ phiếu mà họ đang nắm giữ với các cổ phiếu khác trên thị trường. Còn chỉ báo dao động ngẫu nhiên giúp cho nhà đầu tư nắm bắt được mức giá hiện tại của cổ phiếu đang cao hay thấp và quyết định đóng phiên giao dịch để bảo toàn tài sản.

Luôn học hỏi, trau dồi kiến thức

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất chính là các bậc tiền bối đầu tư đi trước. Họ đã trải qua nhiều tính huống khác nhau, tích lũy, đúc kết cho mình những kinh nghiệm xương máu. Hãy luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức, nhìn nhận những thất bại của những người đi trước để rút ra bài học cho bản thân. Con đường để đi đến được thành công đó là không ngừng học hỏi, phát triển từng ngày.

Khi đầu tư cần phải luôn nghiên cứu thật kỹ lưỡng, lý thuyết nên đi đôi với thực hành để có thể nắm kiến thức đầu tư một cách vững vàng. Khi đã nắm vững được mọi kiến thức, nhà đầu tư sẽ trở nên bình tĩnh trước mọi tình huống. Điều này là vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại trong đầu tư chứng khoán.

Bắt đáy cổ phiếu một cách an toàn

Với những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư đi trước đã đúc kết lại, khi bắt đáy cổ phiếu bạn nên chọn những công ty đang phát triển tốt vì nó đang nắm giữ một giá trị và khả năng sinh lời cao. Vì vậy, bạn nên mua cổ phiếu của những công ty này để bắt đáy mặc dù giá đang giảm.

Trong khi thị trường đang có xu hướng giảm dần, cổ phiếu đang ở mức độ giảm đi ít nhưng đều đặn, thanh khoản cũng đang giảm dần đều thì đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư tạo đáy ở thời gian dài.

Bắt đáy cổ phiếu là việc vô cùng mạo hiểm cho những người chưa có kinh nghiệm, thế nên các nhà đầu tư mới bắt đầu cần cân nhắc. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng khi bắt đáy cổ phiếu thất bại sẽ bị cắt lỗ ngay lập tức nên nếu có ý định hãy dò đáy với một số vốn nhỏ hoặc vừa phải để tránh mất nhiều tài sản.

Kiểm soát được rủi ro

Rủi ro là những vấn đề nan giải khi đầu tư chứng khoán

Bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, bên cạnh những lợi ích cũng đều không tránh khỏi những rủi ro. Khi tham gia vào đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần phải có những biện pháp để hạn chế rủi ro khi cần. Khi thị trường đang có xu hướng biến động bất thường, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh dùng mua, dừng bán hoặc dừng giới hạn để bảo toàn được tài sản của mình, kiểm soát được rủi ro.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán của những bật tiền bối đi trước, hãy đặt giá trị điểm dừng bán với 2 lệnh mua – bán hoặc dừng mua từ 10 – 15% giá trị ban đầu. Việc đặt lệnh như vậy, sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được sự rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

>>Xem thêm: 5 nguyên tắc “vàng” giúp hạn chế rủi ro đầu tư chứng khoán

Giữ tâm lý ổn định

Hãy giữ một cái đầu lạnh khi tham gia đầu tư chứng khoán

Xu hướng biến động của thị trường chứng khoán không ngừng nghỉ, có khi lên xuống đến chóng mặt. Vì thế, chắc hẳn rằng những người mới bước chân vào cuộc chơi chứng khoán sẽ cảm thấy hoang mang, hốt hoảng trước những sự biến đổi của thị trường; khiến các bạn bối rối không biết xử lý như thế nào.

Khi tham gia vào cuộc chiến đầu tư này, người chơi hãy luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh, kiên nhẫn, sáng suốt và giữ vững tâm lý của mình để chiến lược đầu tư không bị ảnh hưởng. Không nên đầu tư theo cảm tính hay theo hiệu ứng đám đông sẽ dẫn đến sai lầm, gây bất lợi và mất tiền ngay lần đầu.

Không vay mượn vốn để đầu tư

Một nguyên tắc “vàng” cho những người đầu tư chứng khoán thông minh chính là không nên vay mượn vốn để đầu tư. Hãy chỉ dùng số tiền mà mình tiết kiệm được, số tiền nhàn rỗi chưa cần dùng tới để đầu tư thay vì vay mượn nợ. Chứng khoán là một kênh đầu tư đầy tính mạo hiểm, các nhà đầu tư mới nên cân nhắc đầu tư với một số vốn vừa phải trong khi mới vừa tham gia vào; nếu gặp phải rủi ro cũng không bị mất quá nhiều.

Hiện nay, có một số nơi cho vay với lãi suất rất cao; những nhà đầu tư đâm đầu vào vay mượn để đầu tư với hy vọng sẽ nhận lại được lợi nhuận lớn hay gỡ lại những lần thua. Dẫn đến càng ngày tiền lãi càng tăng cao mà nhà đầu tư không có khả năng trả gây ra những ảnh hưởng lớn về lâu dài.

Lời kết

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán là yếu tố vô cùng quan trọng cho những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường. Trên đây, vninvestment đã đưa ra 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất với hy vọng góp phần cho các nhà đầu tư thành công hơn với cuộc chiến chứng khoán của mình.

>Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu dài hạn mang lại hiệu quả cao nhất năm 2022

 

One thought on “10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

  1. Pingback: Có 1 tỷ nên đầu tư gì 2022? Khởi nghiệp với 1 tỷ hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.