Bỏ túi ngay 10 cách đầu tư tiền thông minh của người giàu

10 cách đầu tư tiền thông minh của người giàu

Một trong những cách đầu tư tiền thông minh và hiệu quả của người thành công là luôn tìm tòi, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từng ngày giúp bản thân của ngày hôm nay giỏi hơn ngày hôm qua 1 chút. Để đầu tư dòng tiền thông minh, trước hết chúng ta nên đầu tư cho bản thân về kiến thức và tích lũy nó qua từng ngày. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách đầu tư tiền thông minh của người giàu, người thành công mà bạn cần phải bỏ túi ngay!

Đầu tư tiền thông minh là gì?

Đầu tư thông minh là đặt đồng tiền vào đúng kênh đầu tư có giao dịch an toàn, vốn đầu tư ít, có thể kiểm soát được rủi ro và hy vọng dòng tiền sẽ sinh lời cao trong tương lai. Đầu tư tiền thông minh thường là hình thức đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn. Đây là cách đầu tư có thể biến tiền nhỏ thành dòng tiền lớn nếu kênh đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ trong 1 thời gian nhất định nào đó. Sau đây, Vninvestment sẽ bật mí đến bạn những cách đầu tư thông minh hiệu quả mà người giàu không muốn cho bạn biết!

Đầu tư tiền thông minh là gì?
Đầu tư tiền thông minh là gì?

Bật mí 10 cách đầu tư tiền thông minh của người giàu

1. Xác định rõ mục đích đầu tư

Trước khi bắt đầu với việc sử dụng dòng tiền để đầu tư thông minh, bạn nên xác định rõ mục đích đầu tư? đầu tư bao nhiêu tiền? đầu tư bao lâu? đầu tư ngắn hạn hay dài hạn? đầu tư vào lĩnh vực gì? đầu tư sinh lời thấp nhưng an toàn hay đầu tư mạo hiểm sinh lợi nhuận cao?…Sau khi xác định rõ từng câu trả lời bạn đã có thể bắt đầu vẽ lên cho bản thân một sơ đồ tư duy về những thứ mình muốn và mong muốn đạt được. Đây là bước đầu tiên trong 10 cách đầu tư tiền thông minh hiệu quả, an toàn. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến cách thứ 2 nhé!

2. Chỉ đầu tư vào lĩnh vực mà mình am hiểu

Bạn chắc chắn chỉ nên đầu tư tiền vào những kênh tài chính, những lĩnh vực mà bạn có hiểu biết về nó. Khi có kiến thức về lĩnh vực mà bạn đang đầu tư bạn có thể dễ dàng đưa ra các nhận định đúng đắn vào những thời điểm biến động, chuyển giao mà không ảnh hưởng đến năng suất, lợi nhuận. Đây là cách đầu tư tiền thông minh mà người thành công luôn thực hiện để phòng tránh những trường hợp rủi ro không thể kiểm soát.

3. Đầu tư trong khả năng tài chính của bản thân

Một trong những cách đầu tư tiền thông minh của người giàu là họ luôn xác định đường nguồn tài chính hiện có, vốn tiền nhàn rỗi là bao nhiêu, tiền vay là bao nhiêu?…  Điều này rất quan trọng vì nếu là nguồn tiền đi vay thì chắc chắn bạn sẽ phải trả lãi vào hàng tháng và trả hết trong một thời gian nhất định nào đó. Chưa kể đến việc nếu bạn đầu tư thất bại hoặc đầu tư sinh lời thấp bạn có thể phải gặp rắc rối lớn với những con số đè nặng lên đôi vai hàng tháng mà không có khả năng chi trả. Chính vì thế, cách đầu tư tiền hiệu quả và thông minh là chỉ nên đầu tư trong khả năng tài chính của bản thân tránh các trường hợp liều mình trong một phút nông nổi mà biến mình thành con nợ của người khác.

Cách đầu tư tiền thông minh trong khả năng tài chính
Cách đầu tư tiền thông minh là luôn đầu tư trong khả năng tài chính

Xem thêm bài viết: Đầu tư gì với số tiền nhàn rỗi giúp sinh lời “rủng rỉnh”?

4. Đừng nhẹ dạ cả tin

Một điều đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư tài chính mà bạn phải khắc sâu vào tâm trí mình là: “đừng đi theo đám đông khi chưa tìm hiểu kỹ” và “đừng nhẹ dạ cả tin những thông tin tiểu ngạch, nội bộ” của bất kì ai. Một trong những chiêu trò lùa gà siêu kinh điển là vấn nạn “Theo thông tin em được biết từ người anh làm ở công ty chứng khoán X thì cổ phiếu abcxyz có khả năng tăng trưởng cao trong 2 tuần nữa. Anh/ chị đầu tư bây giờ là chắc chắn lời,…” Cách đầu tư tiền thông minh là đừng nhẹ dạ cả tin bất kì thông tin ngách, thông tin nội bộ từ bất kì ai trong ngành. Hãy đầu tư khi bạn thật sự đã tìm hiểu và phân tích kỹ càng về dự án, lĩnh vực, hạng mục,.. nào đó.

5. Phát huy điểm mạnh là cách đầu tư tiền thông minh quan trọng

Thật may mắn khi bạn phát hiện được thế mạnh của mình và biết nhìn nhận lại những mặt còn hạn chế của bản thân. Đây là bước lấy đà giúp bạn củng cố niềm tin vào bản thân bằng cách phát huy và tận dụng tối đa lợi thế của mình. Việc xác định thế mạnh của mình giúp bạn biết mình đang có những gì, thiếu những gì, cần bổ sung những gì,.. để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mỗi hạng mục đầu tư.

6. Đầu tư đa dạng hóa

Đầu tư đa dạng hóa có thể hiểu nôm na là việc bạn phân chia nguồn tiền đầu tư vào từng hạng mục tránh việc dồn hết tất cả nguồn vốn vào cùng 1 lĩnh vực, 1 hạng mục,.. Tác hại của việc “bỏ hết trứng vào một giỏ” trong đầu tư có thể biến bạn thành ” kẻ trắng tay” bất kì lúc nào. Bởi vì lẽ đó, cách đầu tư tiền thông minh của người giàu là họ thường phân chia và đầu tư đa dạng hóa từng hạng mục nhằm ứng phó kịp thời với các chuyển biến dù là tích cực hay tiêu cực xảy ra trong tương lai.

Xem ngay bài viết: 5 cách giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư

7. Học khống chế cảm xúc

Nên nhớ, nếu đã chấp nhận đầu tư đặc biệt là đầu tư mạo hiểm vào thị trường chứng khoán – cổ phiếu thì bạn nên giữ cho mình một cái đầu thật lạnh và thật tỉnh táo. Giá cổ phiếu có thể lên xuống bất chợt mỗi ngày nhưng cảm xúc của bạn thì không. Cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến sự phán đoán của bạn, đừng để tâm trạng hốt hoảng, rối bời khi giá cổ phiếu giảm và nóng vội bán ra tìm cách bù lỗ ngay. Khi bạn không thể kiểm soát được cảm xúc của mình thì đừng vội tham gia đầu tư chứng khoán. Bạn có một bài học lớn hơn cần rèn luyện đó chính là bài học “Giữ bình tĩnh – kiểm soát cảm xúc”. Đây là 1 bước quan trọng trong 10 cách đầu tư tiền thông minh của người thành công.

Cách đầu tư tiền hiệu quả là khống chế cảm xúc
Học khống chế cảm xúc là bước quan trọng trong 10 cách đầu tư tiền thông minh hiệu quả

8. Luôn học hỏi không ngừng

Học, học nữa, học mãi. Nếu không biết thì hãy học, nếu chưa hiểu thì phải học cho hiểu, nếu chưa phân tích được thì đọc nhiều cho biết. Hãy học hỏi từ thất bại của những người xung quanh, rút ra kinh nghiệm và bài học nếu chẳng may bạn gặp thất bại. Và nên nhớ là, thất bại một lần thì được, thất bại lần hai vẫn không sao nhưng nếu bạn lại thất bại một lần nữa với những lý do tương tự mà không rút ra được cho mình kinh nghiệm và bài học gì thì nếu có thử lại 100 lần vẫn sẽ thất bại. Giá trị của câu nói “thất bại là mẹ thành công” chính là sự rút ra kinh nghiệm và bài học cho những lần thất bại. Những lần thất bại ấy thực sự là quý giá nếu bạn nhìn nhận được từng vấn đề trong mỗi lần thất bại. Hãy nhớ nhé, luôn không ngừng học hỏi là một bước cực kì quan trọng trong 10 cách đầu tư tiền thông minh của người giàu

9. Thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin thị trường

Thị trường là một thứ luôn biến động không ngừng qua từng ngày, là một nhà đầu tư thành công bạn phải thường xuyên cập nhật và nắm bắt thông tin về thị trường trong nước lẫn quốc tế của từng hạng mục mà bạn tham gia đầu tư. Nắm bắt được thị trường là cách đầu tư tiền thông minh khi bạn có tư duy nhạy bén hơn, cái nhìn khách quan hơn và ra quyết định đúng đắn hơn trong từng trường hợp.

10. Mua bảo hiểm & lập quỹ dự phòng

Đầu tư bảo hiểm cho bản thân là một việc quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi chọn phương pháp đầu tư mạo hiểm trong thị trường cổ phiếu, chứng khoán. Khoản bảo hiểm và quỹ dự phòng được trích ra từ các lợi nhuận trước sẽ là chỗ dựa cho bạn nếu không may thị trường chuyển biến xấu. Với những trường hợp rủi ro và nguy hiểm như thế này, bảo hiểm sẽ là một vị cứu tinh cứu vớt tài sản bên bờ vực thẳm của bạn. Đây là cách đầu tư tiền thông minh, hiệu quả và an toàn giúp bạn có thể kiểm soát được tình hình khi không may gặp những chuyển biến xấu nhất.

Mua bảo hiểm là cách đầu tư tiền thông minh
Mua bảo hiểm phòng tránh rủi ro là cách đầu tư tiền thông minh

Kết luận: 

Người giàu vẫn có thể gặp thất bại như thường nếu họ không kiểm soát được tình hình với những khoản đầu tư. Lý do người giàu ngày càng giàu hơn là do họ đã rút ra được cho mình rất nhiều bài học qua vô số những lần thất bại. Bạn có thể dễ dàng thấy bề nổi – sự thành công của người giàu nhưng không thấy được những lần họ gặp va chạm, thất bại và quá trình họ đã vắt óc ra để lên định hướng, chiến lược, kế hoạch dự phòng,.. cho những tình huống xấu nhất. Chính vì thế, hãy trao dồi kiến thức từng ngày và bỏ túi ngay 10 cách đầu tư tiền thông minh của người giàu nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân và rút ngắn khoảng cách đến con đường thành công nhé! Vninvestment chúc bạn may mắn!

Bài viết có liên quan: 10 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Câu hỏi thường gặp

Đầu tư tiền thông minh là gì?
Đầu tư thông minh là đặt đồng tiền vào đúng kênh đầu tư có giao dịch an toàn, vốn đầu tư ít, có thể kiểm soát được rủi ro và hy vọng dòng tiền sẽ sinh lời cao trong tương lai. Đầu tư tiền thông minh thường là hình thức đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn. Đây là cách đầu tư có thể biến tiền nhỏ thành dòng tiền lớn nếu kênh đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ trong 1 thời gian nhất định nào đó.
Cách đầu tư tiền thông minh của người giàu như thế nào?
Để đầu tư tiền theo cách thông minh nhất, bạn cần biết cách xác định rõ mục đích đầu tư, chỉ đầu tư vào lĩnh vực mà mình am hiểu, đầu tư trong khả năng tài chính của bản thân, đầu tư đa dạng hóa… Để tìm hiểu rõ hơn, hãy xem bài viết của chúng tôi nhé.